Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Bình Xuyên và Yên Lạc

20/04/2021

Sáng 20/4, Đoàn kiểm tra số 4 của Ủy ban bầu cử tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Bình Xuyên và huyện Yên Lạc.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên cùng đoàn kiểm tra công tác bầu cử tại xã Phú Xuân, thị trấn Thanh Lãng và làm việc với Ủy ban bầu cử huyện Bình Xuyên. Cùng đi có đồng chí Hà Quang Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành.

 

Sau khi được sự đồng ý của Ủy ban bầu cử quốc gia, số lượng đại biểu được bầu vào HĐND xã Phú Xuân đã điều chỉnh từ 26 xuống còn 24 đại biểu. Đến nay, cùng với tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chuẩn bị các điều kiện phục vụ công tác bầu cử, địa phương đã thực hiện xong hội nghị hiệp thương lần thứ 3, thống nhất danh sách 40 người ứng cử HĐND xã và đã niêm yết công khai danh sách cử tri tại đơn vị bầu cử.

Nhiệm kỳ 2021- 2026, thị trấn Thanh Lãng được bầu 28 đại biểu HĐND thị trấn. Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 đã thống nhất lập danh sách 50 người đủ tiêu chuẩn ứng cử. Với việc đẩy mạnh tuyên truyền phục vụ bầu cử, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, đến nay, Ủy ban bầu cử xã nhận được 2 đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử, trong đó, 1 đơn không thuộc thẩm quyền giải quyết theo Điều 55 của Luật bầu cử; đối với 1 đơn thuộc thẩm quyền, Ủy ban bầu cử thị trấn đã có công văn trả lời công dân.  

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử huyện Bình Xuyên, đến thời điểm này, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026  được thực hiện theo đúng tiến độ. UBND huyện Bình Xuyên đã thành lập 13 đơn vị bầu cử cấp huyện, 110 đơn vị bầu cử cấp xã với 120 khu vực bỏ phiếu. Sau hội nghị hiệp thương lần 3, Ủy ban bầu cử huyện Bình Xuyên đã thống nhất danh sách 66 người tham gia ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện và 640 người tham gia ứng cử HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026. Đến hết ngày 13/4/2021, có 135/135 thôn, tổ dân phố hoàn thành việc lập và niêm yết danh sách cử tri. Ngay sau hội nghị hiệp thương lần 3, Ủy ban bầu cử huyện tiếp tục tập trung tuyên truyền về bầu cử. Đặc biệt, tập trung chỉ đạo giám sát, kiểm tra, giải quyết dứt điểm khiếu nại tố cáo liên quan đến công tác bầu cử; tăng cường bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, hậu cần, nguồn nhân lực phục vụ cuộc bầu cử.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Bình yêu cầu Ủy ban bầu cử huyện Bình Xuyên tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nhất là sau ngày 28/4, khi danh sách các ứng cử viên được niêm yết. Cùng với đó, giải quyết kịp thời các đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử để tạo niềm tin cho nhân dân; chủ động nắm chắc tình hình an ninh địa phương, bảo đảm an toàn cho ngày bầu cử. Đặc biệt, trước diễn biến dịch bệnh Covid – 19 còn phức tạp, huyện cần có kế hoạch chi tiết, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế bảo đảm cho người dân đi bầu cử, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống khi dịch có thể xảy ra.

Đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Đoàn kiểm tra số 4 cùng đoàn tiến hành kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại huyện Yên Lạc. Cùng đi có Đại tá Nguyễn Thế Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang kiểm tra việc niêm yết danh sách cử tri tại xã Văn Tiến

Đoàn đã kiểm tra thực tế công tác bầu cử tại xã Đồng Văn và xã Văn Tiến.

Theo Ủy ban bầu cử xã Đồng Văn, công tác bầu cử được triển khai tại địa phương bảo đảm đúng thời gian theo kế hoạch. Đến nay, các thôn trong xã đang tích cực triển khai công tác tuyên truyền, chuẩn bị các điều kiện bảo đảm phục vụ công tác bầu cử. Tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã đều tin tưởng đồng tình, nhất trí cao, phấn khởi, nhận thức tốt về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Toàn xã có 8.996 cử tri đã được niêm yết danh sách tại 7 khu vực bỏ phiếu. Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 đã chốt danh sách 46 người ứng cử HĐND xã, được bầu 28 đại biểu. Với việc đẩy mạnh tuyên truyền phục vụ bầu cử, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, đến nay, Ủy ban bầu cử xã chưa nhận được đơn thư khiếu  nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử.

Tại xã Văn Tiến, tổng số cử tri trên địa bàn là 4.425 người, hiện danh sách đã được lập và niêm yết tại 7 đơn vị bầu cử. Sau hội nghị hiệp thương lần thứ 3 đã thống nhất lập danh sách 43 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026 để bầu 25 đại biểu. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh; an ninh trật tự, an toàn trước, trong và sau bầu cử được chuẩn bị chu đáo; cơ sở vật chất phục vụ công tác bầu cử được bảo đảm.

Thông tin từ Ủy ban bầu cử huyện Yên Lạc, đến ngày 17/4/2021, Ủy ban MTTQ huyện, 17/17 xã, thị trấn đã tổ chức xong hội nghị hiệp thương lần thứ 3, đã lập danh sách chính thức 799 người đủ điều kiện, tiêu chuẩn ứng cử. Trong đó, số đại biểu đủ điều kiện, tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện là 58 người, được bầu 35 đại biểu; số đại biểu ứng cử HĐND cấp xã là 741 người, được bầu 448 đại biểu. Đến nay, Ủy ban bầu cử huyện đã thành lập 136 tổ bầu cử và niêm yết danh sách cử tri; 17/17 xã, thị trấn, 154 thôn, tổ dân phố đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri theo quy định. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn cơ bản ổn định; Ủy ban bầu cử cấp huyện chưa nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử; Ủy ban bầu cử cấp xã tiếp nhận 7 đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến nhân sự ứng cử đại biểu HĐND cấp xã, hiện đang được giải quyết theo quy định. Công tác kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện bầu cử được đẩy mạnh, Ban thường vụ Huyện ủy đã thành lập 2 đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra việc lãnh đạo, tổ chức thực hiện công tác bầu cử tại 8 xã, thị trấn; 9 địa phương còn lại thực hiện tự kiểm tra và báo cáo kết quả công tác này về Ủy ban bầu cử huyện theo quy định.

Đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của các địa phương trên địa bàn huyện Yên Lạc, đồng chí Vũ Chí Giang đề nghị huyện không được chủ quan, lơ là, cần xây dựng các phương án chuẩn bị tốt nhất cho công tác bầu cử trên địa bàn, không loại trừ tình huống xấu xảy ra. Để phấn đấu không xảy ra tình trạng “bầu lại, bầu thêm”, đồng chí đề nghị Ủy ban bầu cử các cấp trên địa bàn cần chuẩn bị kỹ các phương án ngay từ ban đầu; trong đó, rà soát kỹ danh sách người ứng cử và cử tri trên địa bàn, không để xảy ra sai sót, chỉnh sửa. Đồng thời, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, để người dân và cử tri phấn khởi thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Đặc biệt, tăng cường công tác kiểm tra để chủ động hơn, bảo đảm không bị động trong mọi tình huống;  tăng cường nắm tình hình, đánh giá đúng, chính xác tình hình; tăng cường giải quyết đơn thư và các nội dung kiến nghị của cử tri, trong đó, ưu tiên giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng, các vấn đề liên quan đến công tác bầu cử. Tăng cường tuyên truyền để người dân nhận thức được vai trò, trách nhiệm, chủ động, ý thức cao trong công tác bầu cử, đồng thời, để người ứng cử cũng nhận thức rõ vai trò, nhiệm vụ của người đại diện cho quyền lợi của cử tri và nhân dân.

Hồng Yến - Lê Duyên