UBND tỉnh họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19

09/05/2021

Chiều 9/5, đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì buổi họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành; lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Thông tin nhanh tại buổi họp báo, đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: tính từ ngày 30/4 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 34.395 trường hợp được theo dõi, giám sát, trong đó có 2.255 trường hợp F1; 17.195 trường hợp F2; 14.945 trường hợp F3. Trong tổng số 10.689 mẫu xét nghiệm, có 33 mẫu dương tính, 38 mẫu nghi ngờ dương tính, 10.426 mẫu âm tính và 192 mẫu đang chờ kết quả. Hiện toàn tỉnh có 2.123 trường hợp cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế tập trung. 

Thông tin thêm và trực tiếp trả lời các câu hỏi của phóng viên các cơ quan báo chí liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết, với quan điểm chỉ đạo là tập trung hơn nữa, quyết tâm cao hơn nữa, thần tốc thần tốc trong truy vết, Vĩnh Phúc đã nâng mức độ cảnh báo dịch lên mức nữa và huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. BTV Tỉnh ủy thường xuyên ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ và chuyển hướng chiến lược trong phòng chống dịch là “bao vây, khoanh vùng, đón đầu và đánh chặn”. Hiện tất cả các nhóm đối tượng F0 và nghi ngờ đã được bao vây, khoanh vùng; đồng thời, áp dụng mạnh việc quy trách nhiệm, cá thể hóa trách nhiệm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong phòng, chống dịch. Tỉnh cũng tăng số lượng các cơ sở cách ly từ 4 cơ sở lên 19 cơ sở với công suất trên 6.000 giường; tăng quy mô và khả năng hoạt động của bệnh viện dã chiến; tăng khả năng xét nghiệm lên gấp 5 lần, thực hiện tối thiểu 5.000 mẫu xét nghiệm/ngày; mở rộng xét nghiệm đến đối tượng F2 và các đối tượng nghi ngờ.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành trả lời các cơ quan báo chí

Cùng với đó, UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị các cơ sở y tế tư nhân đầu tư mua thêm máy xét nghiệm, xe cứu thương. Chỉ đạo tất cả các bệnh viện trên địa bàn mở rộng công suất hoạt động, sẵn sàng đón bệnh nhân đến khám, điều trị; hiện tỉnh đã triển khai mua thêm 7 xe cứu thương phục vụ phòng chống dịch.

Liên quan đến việc xử lý các vi phạm của quán bar karaoke Sunny, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết, tỉnh sẽ khách quan, công minh, xử lý nghiêm các vi phạm. Hiện thành phố Phúc Yên đã thu hồi giấy phép kinh doanh của cơ sở này. UBND tỉnh giao Công an tỉnh tiếp tục điều tra, xác minh, làm rõ các clip nhạy cảm đang được phát tán rộng rãi trên mạng xã hội xem có liên quan đến quán karaoke Sunny hay không.

Đối với các câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc tiêm vắc xin, tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết, Vĩnh Phúc đã ban hành Kế hoạch số 107 trong đó đã xây dựng kịch bản rõ ràng trong trường hợp có dịch và trường hợp không có dịch. Còn với việc tiêm vắc xin, đến thời điểm này, tỉnh đã được Bộ Y tế phân bổ 6.200 liều vắc xin và đã hoàn thành việc tiêm cho 97% đối tượng được ưu tiên; BTV Tỉnh ủy cũng đã đồng ý về chủ trương mua vắc xin tiêm cho toàn dân.

Tại buổi họp báo, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông sớm cung cấp tài khoản hệ thống bản đồ dịch tễ Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc cho các cơ quan báo chí để kịp thời thông tin đến người dân về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Thanh Nga

Các tin đã đưa ngày: