Tuyệt đối không để lây nhiễm dịch bệnh cho đội ngũ nhân viên y tế các bệnh viện do lỗi chủ quan, lơ là phòng, chống dịch

09/05/2021

Đây là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh khi tới thăm, chỉ đạo công tác phòng chống dịch và tặng trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh chiều 9/5.

Đ/c Hoàng Thị Thúy Lan chỉ đạo công tác phòng, chống dịch
và tặng trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Sản Nhi tỉnh

Theo báo cáo nhanh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đến chiều 9/5, bệnh viện đã giảm tải số bệnh nhân điều trị nội trú, chỉ tập trung điều trị cho khoảng 250 bệnh nhân nặng; từ ngày 7/5 đã kích hoạt bệnh viện dã chiến với công suất khoảng 200 giường bệnh. Tuy bệnh viện đang kiểm soát tốt cả công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân và điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến, song với tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, dự kiến những ngày tới sẽ phải tăng công suất của bệnh viện lên. Bệnh viện cũng đề xuất tỉnh phương án trưng dụng và bổ sung trang thiết bị y tế để xây dựng bệnh viện dã chiến 2 tại Bệnh viện Sản - Nhi cơ sở mới trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh dự kiến tiếp tục tăng.

Dự buổi làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, sau khi kiểm tra cơ sở vật chất tại Bệnh viện dã chiến, Đoàn công tác Bộ Y tế đánh giá bệnh viện có đủ điều kiện điều trị bệnh nhân nhẹ và trung bình, đối với trường hợp nặng có thể đặt thêm máy thở và một số trang thiết bị cấp cứu tại tầng 1; trong trường hợp có ca diễn biến rất nặng có thể điều chuyển hoặc xin hỗ trợ từ Trung ương. Tuy nhiên, tỉnh Vĩnh Phúc cần tính toán nếu số bệnh nhân vượt quá 200 người phải xây dựng thêm bệnh viện dã chiến, chủ động huy động lực lượng y, bác sỹ tại các cơ sở y tế trên địa bàn tăng cường cho bệnh viện này. Đồng thời, bảo vệ, sàng lọc kỹ, kiểm soát chặt chẽ không để dịch bệnh lây lan ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh hoặc bị lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung.

Tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh hiện đang điều trị nội trú cho 167 bệnh nhân. Ngay từ khi xảy ra dịch bệnh trên địa bàn, bệnh viện đã kiện toàn ban chỉ đạo phòng, chống dịch và khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế. Đặc biệt, bệnh viện đã xây dựng kế hoạch thực hiện quản lý an toàn người bệnh, người nhà bệnh nhân và quản lý an toàn nhân viên y tế; bố trí 2 khu vực điều trị cách ly bệnh nhân nghi nhiễm và nhiễm Covid-19, khu vực cách ly cho nhân viên y tế, hậu cần, thuốc và vật tư phòng chống dịch; tiến hành vệ sinh khử khuẩn, thu gom rác thải y tế, rác thải sinh hoạt đúng quy định.

Trực tiếp tới động viên đội ngũ y, bác sỹ đang thực hiện nhiệm vụ tại các khoa, phòng và trao tặng Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh một số trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu các bệnh viện khẩn trương kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch, phân công rõ trách nhiệm của các thành viên. Đồng thời, rà soát lại toàn bộ trang thiết bị, vật tư y tế của đơn vị, đánh giá mức độ đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch; thường xuyên, định kỳ xét nghiệm cho các bộ phận, khoa, phòng trọng điểm, phát hiện sớm, phân luồng nhanh, cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 để chủ động các biện pháp cấp bách, tuyệt đối không để lây nhiễm cho đội ngũ nhân viên y tế do lỗi chủ quan, lơ là phòng chống dịch; không để lây nhiễm trong cộng đồng. Tổ chức, sắp xếp lực lượng hợp lý, chấp hành nghiêm các quy định của Bộ Y tế về phòng chống dịch; thường xuyên báo cáo, xin ý kiến chuyên môn của các bác sỹ tuyến Trung ương trong quá trình điều trị bệnh nhân dương tính.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ và nhân viên các bệnh viện cùng nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, thậm chí nguy hiểm cận kề để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và nhân dân. Đồng thời, đề nghị Bộ Y tế tiếp tục quan tâm chỉ đạo, sát cánh cùng tỉnh đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh Covid-19, đem lại sự an toàn và bình yên cho nhân dân.

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: