Về Yên Lạc dự lễ hội đền Bắc Cung

10/02/2019

Sáng 10/2/2019 (tức mùng 6 tháng giêng năm Kỷ Hợi), UBND xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc tổ chức khai hội đền Bắc Cung (đền Thính) năm 2019.

Nghi lễ tế tại lễ hội đền Bắc Cung

Đền Bắc Cung hay còn gọi là đền Thính nằm trên địa phận xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc, là một trong bốn đền thờ Thánh Tản Viên thuộc hệ thống tứ cung quanh núi Ba Vì và tả ngạn sông Hồng. Hằng năm, để tưởng nhớ đức Thánh Tản Viên - vị thánh có công trị thủy từ thời vua Hùng, nhân dân địa phương lại tổ chức lễ hội thu hút đông đảo khách thập phương về trẩy hội.

Lễ hội đền Thính được mở từ ngày mùng 6 tháng Giêng đến hết ngày 20 tháng Giêng âm lịch. Lễ hội gồm phần lễ tế, rước kiệu của các làng trong và ngoài xã cùng rất nhiều trò chơi dân gian. 

Trong ngày khai hội, sau lễ khai mạc của Ban tổ chức, lần lượt từng thôn trong và ngoài xã tiến hành lễ rước từ đình thờ của làng mình lên đền Thính. Và theo tục truyền từ xưa, thôn Phù Lưu là thôn được rước lễ đầu tiên, thôn Man Để là thôn được rước lễ vào ngày 15 âm lịch.

Đông đảo khách thập phương về trẩy hội đền Thính 

Năm 2019, lễ hội đền Bắc Cung được tổ chức với nhiều đổi mới theo hướng văn minh, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, được UBND xã Tam Hồng chuẩn bị chu đáo từ nhiều ngày qua. Ông Đỗ Văn Khang, Chủ tịch UBND xã Tam Hồng, Trưởng Ban tổ chức lễ hội cho biết: “Không phải chờ đến chính hội, từ ngày 30 tháng Chạp năm trước (30 Tết âm lịch hằng năm) cho đến ngày cúng tạ, tức là ngày 20 tháng giêng âm lịch, khách thập phương về trẩy hội rất đông; có ngày lên tới hàng vạn lượt người. Điểm độc đáo trong lễ hội đền Bắc Cung đó là lễ hội vùng miền, quy tụ nhân dân của nhiều xã khác nhau nên mang tính gắn kết cộng đồng cao. Các hoạt động lễ hội mang tính giáo dục truyền thống kết hợp hài hòa giữa các yếu tố văn hóa truyền thống và yếu tố văn hóa mới. Thông qua lễ hội nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa của dân tộc, động viên, khích lệ nhân dân nâng cao ý thức giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống, không ngừng sáng tạo, hăng say lao động sản xuất.”

Cũng theo ông Khang, năm nay, lễ hội đền Bắc Cung đã được tiết giảm nhiều nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu tâm linh và nhu cầu vui chơi giải trí của người dân nên các trò chơi dân gian như: ném còn, đánh đu, đấu vật, kéo co, đập niêu… không được tổ chức, chỉ có các hoạt động văn nghệ được giữ lại để giao lưu, trao gửi tâm tình, thể hiện niềm tin thành kính của nhân dân vào các vị thánh.

Hồng Yến

Các tin đã đưa ngày: